TƯNG BỪNG CHÀO ĐÓN LỄ HỘI HOA ANH ĐÀO ĐIỆN BIÊN NĂM 2024

Thứ sáu - 12/01/2024 02:02
UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch số 5491/KH-UBND về tổ chức Lễ hội Hoa Anh Đào - Điện Biên Phủ năm 2024. Lễ khai mạc với chủ đề “Trải nghiệm Pá Khoang - Ngắm Hoa Anh Đào” tại Quảng trường 7-5 thành phố Điện Biên Phủ.
      Nhắc tới tỉnh Điện Biên ai ai cũng nghĩ tới đây là mảnh đất hào hùng với những chiến công lẫy lừng chấn động địa cầu của cha ông để lại. Ngày nay, Điện Biên đang dần thay đổi từng ngày đặc biệt vào mùa xuân với loài hoa ban nở trắng vùng tây bắc của tỉnh mang danh lịch sử. Điện Biên nổi tiếng với sắc hoa ban, đất nước Nhật bản luôn mê hoặc hàng ngàn du khách với sắc hoa anh đào rực rỡ. Thế nhưng, ngay Tỉnh Điện Biên đất nước Việt Nam nơi đây hoa anh đào nở rộ không kém. Năm 2024, lễ hội hoa anh đào lần đầu tiên được tỉnh Điện Biên tổ chức khi vừa bước sang năm mới.
Lễ hội dự kiến kéo dài từ ngày 12/1 đến 14/1/2024. Đi kèm theo đó còn là những hoạt động vừa mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao, vừa thể hiện giao lưu văn hóa Việt – Nhật.
Ảnh: Hoa Anh Đào trên đảo hoa Pá Khoang
         Lễ hội hoa anh đào Điện Biên được tổ chức tại Đảo Hoa, xã Pá Khoang, TP. Điện Biên Phủ. Đảo hoa anh đào thuộc quần thể du lịch hồ Pá Khoang. Nằm ở độ cao trên 1000m, khí hậu ở đây quanh năm mát mẻ, thích hợp cho sự phát triển của hơn 20 loại anh đào khác nhau được lấy từ Nhật Bản. Những cánh anh đào mỏng manh như nhuộm hồng một khoảng trời xanh, in bóng xuống làn nước trong vắt. Trên mặt hồ phẳng lặng như chiếc gương soi khổng lồ.  Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào – Điện Biên Phủ 2024 sẽ diễn ra từ từ 20h00 đến 21h30 ngày 12/1/2024 tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ

Vào mùa hoa nở, nơi đây trở thành một điểm du xuân tuyệt đẹp.

Đến Điện Biên vào khoảng thời gian nay du khách sẽ được ngắm nhìn cánh rừng hoa Anh đào đầy quyến rũ và thả dáng bên những cây hoa anh đào xinh đẹp.
      Chưa dừng ở đó, lễ hội hoa anh đào còn là cơ hội để du khách thưởng thức các các gian hàng văn hoá được trưng bầy trên đảo Pá Khoang.

Điểm nhấn của phần lễ là Lễ khai mạc với chương trình biểu diễn nghệ thuật có chủ đề “Trải nghiệm Pá Khoang - Ngắm Hoa Anh Đào” và màn bắn pháo hoa được tổ chức từ 20 giờ đến 21 giờ 45 phút, ngày 12/1/2024 tại Quảng trường 7-5 thành phố Điện Biên Phủ và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Điện Biên, livestream trên nền tảng số. Phần hội được tổ chức tại Đảo Hoa, xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Biểu diễn giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản; Tiệc rượu "Sa Kê - Mông Pê" và "Lẩu thắng cố - Lẩu Oden"; Thi Ẩm thực "Hương sắc Điện Biên"; Phiên chợ Rau - Quả nông sản và Triển lãm sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và trưng bày các sản phẩm OCOP, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch.
Ngoài các hoạt động văn hóa văn nghệ, ẩm thực, Lễ hội Hoa Anh Đào còn diễn ra các hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao như: Giải chạy “Điện Biên Phủ Marathon 2024” với quy mô dự kiến khoảng 1.500 vận động viên tham dự; giải Đua thuyền KAYAK mở rộng. Hoạt động trải nghiệm gồm: Trải nghiệm trò chơi dân gian, trong đó tổ chức trò chơi dân gian, truyền thống các dân tộc của Việt Nam như tung còn, ném pa pao và trò chơi của Nhật Bản như chơi bài lá (Karuta), đánh cầu (Hanetsuki); trưng bày, trải nghiệm không gian văn hóa Nhật Bản, trải nghiệm trang phục truyền thống KIMONO, trà đạo và làm bánh (Mochi Nhật Bản). Lễ hội Hoa Anh Đào - Điện Biên Phủ năm 2024 là hoạt động góp phần tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản theo tinh thần quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á; tăng cường quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước nói chung và với tỉnh Điện Biên nói riêng. Đồng thời, thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023), kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); 115 ngày thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909-28/6/2024) và 75 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949-10/10/2024).
Điện Biên điểm đến lý tưởng cho du khách trong nước và ngoài nước muốn hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành, khám phá cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ tẩn hưởng, ngắm nhìn cánh rừng hoa Anh đào tại Mường Phăng hồ Pá Khoang.

Tác giả: Tiểu học số 2 Na Sang

Nguồn tin: Ban CNTT trường PTDTBT Tiểu học số 2 Na Sang: